Sử
dụng chất điều vị để đảm bảo sức khỏe gia đình
Trong cuộc sống thường nhật, người Việt
thường sử dụng khá nhiều các loại chất
điều vị: như bột ngọt, bột canh, đường… cùng nhiều loại phụ gia khác để chế
biến các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên rất nhiều người lại cho rằng đây là những
loại hóa chất có thể gây hại cho cơ thể. Vậy hiểu như thế nào cho đúng?
·
Bạn đã hiểu
rõ về các loại chất điều vị?
Hẳn nhiều người trong chúng ta đã quá
quen thuộc với các chất điều vị được phép sử dụng
trong thực phẩm hằng ngày nhưng trong thực tế, con người còn tạo nên các chất điều vị được sử dụng trong công
nghiệp chế biến thực phẩm và đôi khi các chất
điều vị này lại là yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon, ngọt cho các gia vị
khác như nước mắm, nước tương, nước sốt…
Chất điều vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày
Chất
điều vị công nghiệp thường bị mọi người đánh đồng là các loại “hóa chất” độc hại,
có thể gây nguy hiểm và tạo ra bệnh tật cho cơ thể con người, tuy nhiên phần lớn
trong số chúng khi được đưa vào sử dụng phổ biến đều phải trải qua quá trình kiểm
tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và được xếp vào nhóm chất điều vị được phép sử dụng. Nếu gây ra tác hại cho cơ thể thì
chỉ là do người dùng lạm dụng hoặc sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc
xuất xứ mà thôi.
Tương tự, nhóm chất điều vị mà chúng ta sử dụng hằng ngày trong gia đình cũng được
xếp vào nhóm được phép sử dụng và an toàn với cơ thể con người, nhưng không phải
vì thế mà bạn sử dụng chúng vô tội vạ vì chúng có thể gây
họa nếu dùng quá nhiều.
·
Nên thay đổi
quan điểm về chất điều vị
Một trong những chất điều vị được sử dụng phổ biến trong gia đình là bột ngọt hay còn
có tên gọi địa phương là “mì chính”, đây là một trong hai mươi loại axit amin
giúp cấu tạo nên chất đạm và rất cần thiết cho sự phát triển của mọi cơ thể sống. Bột ngọt được chiết xuất từ năm 1908 bởi vị
giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda từ tảo biển, và cho đến ngày nay chúng được biết
đến ở hầu hết các quốc gia Châu Á nhờ vị ngọt thanh mà chúng mang lại cho món
ăn.
Chất điều vị không nguy hiểm như bạn nghĩ
Trải qua lịch sử hàng trăm năm của
mình, loại chất điều vị này đã không
ít lần bị nghi ngờ gây ra những căn bệnh nguy hiểm trên cơ thể người, tuy nhiên
sau các nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết, mì chính đã phần nào được minh oan.
Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng mì chính chỉ mất đi tác dụng điều
vị và thực sự gây hại cho cơ thể khi bị đốt cháy liên tục ở 3000c
trong 2 giờ. Như vậy, việc gây ra những tác hại xấu có thể chỉ là do người dùng
đã sử dụng các loại chất điều vị
không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng hóa chất độc hại hoặc không được phép sử dụng
trong chế biến thực phẩm…
Sử
dụng chất điều vị để có cơ thể khỏe
mạnh
Tại các quốc gia phương Tây, người
dân đa phần ưa thích sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, do đó nhà sản xuất
cũng sử dụng luôn các loại gia vị tổng hợp để tiết kiệm thời gian, và trong
thành phần của chúng cũng bao gồm cả mì chính.
Có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi suy
nghĩ về các loại chất điều vị, chúng
sẽ góp phần giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên lưu ý bạn không
nên quá lạm dụng chúng nhé!
Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu chi
tiết tại http://phugiathucphamvmc.com/
hoặc hotline
0932 31 1515 để được tư vấn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét