Bạn
biết gì về chất bảo quản?
Chất bảo quản được thêm vào thực phẩm để ngăn ngừa,
hạn chế, hoặc làm chậm sự thối rửa, hư hỏng do vi khuẩn gây ra đối
với thực phẩm.
Tuy nhiên, không phải chất bảo quản nào cũng tốt đối với sức khỏe con người, vì
vậy chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về các chất bảo quản trước khi sử dụng.
Khi nhắc đến chất bảo quản, chắc hẳn mọi người sẽ
nghĩ ngay đến chất bảo quản thực phẩm vì chúng được sử dụng rất phổ biến trong
cuộc sống hằng ngày. Nếu không có chất bảo quản, thực phẩm để lâu ngày sẽ dễ bị
đổ nhớt trên bề mặt, ôi thiu, có mùi chua, gây mất hương vị… Điển hình, với các
loại rau củ quả, người ta thường sử dụng các hợp chất bromit, acrylonitrit,
carbon disulfit,… Với thịt cá thì dùng 2 loại chất bảo quản là clorin và clorin
dioxit.
Thực
phẩm tươi cần được bảo quản cẩn thận
Những
loại chất bảo quản nào thường được sử dụng?
Chất bảo quản thông thường
có 2 loại: hóa chất tự nhiên và hợp chất hóa học tổng hợp.
Những hóa chất tự nhiên
ngoài việc bảo quản tốt thực phẩm còn có tác dụng lưu giữ hương vị, màu sắc, dưỡng
chất…, ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên
dùng. Một số chất bảo quản được phép lưu hành rộng rãi như:
chất catechin trích từ trà xanh, nisin…
Bên cạnh đó, trên thị
trường, các hợp chất hóa học tổng hợp cũng rất phổ biến, dễ tìm, giá thành phù
hợp như: Potassium Sorbate, Acid Sorbic, Sodium Benzoate, Acid Benzoic…
Sử
dụng chất bảo quản như thế nào là đúng cách?
Để không ảnh hưởng đến
sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình, bạn cần lưu ý và thận trọng khi
sử dụng các loại chất bảo quản. Chỉ nên lựa chọn những loại chất bảo quản có
nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là các loại chất bảo quản tự nhiên. Mặt
khác bạn nên dùng đúng liều lượng mức độ cho phép và phải lưu ý khi phối hợp
nhiều loại chất bảo quản vì chúng có thể xảy ra phản ứng hóa học, ảnh hưởng không
tốt cho người sử dụng.
Calcium
Propionat – chất bảo quản dành cho
bánh mì tươi, bánh mỳ lạt…
bánh mì tươi, bánh mỳ lạt…
Tuyệt đối nói không với
các loại chất bảo quản rất tác hại như: NaNO3, NaNO, Formaldehyt... NaNO3, NaNO:
gây ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng… Formaldehyt: chất cực độc, nhẹ
thì gây cay niêm mạc mắt, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi… nặng có
thể gây tử vong, quái thai.
Để tìm mua các sản phẩm
chất bảo quản tốt, nguồn gốc rõ vàng
và để được tư vấn chi tiết về cách sử dụng chất bảo quản, bạn có thể gọi điện
trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng 0436.877.888/ Hotline 0947 464 464 –
Công ty CP Xuất nhập khẩu hóa chất Việt Mỹ hoặc truy cập vào website: www.phugiathucphamvmc.com để được
tư vấn tận tình, chu đáo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét